LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tin tức sự kiện

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

30 Tháng Mười Một 2016
BÁO CÁO KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ CÁC ĐỀ XUẤT ĐẦU TƯ
By minhduc @ 2:32 CH :: 916 Views :: 0 Comments
 
Ngày 17/5/2016, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Bỉ (BTC) đã tổ chức buổi họp với các bên liên quan của dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu”.

(Viup) Ngày 17/5/2016, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Bỉ (BTC) đã tổ chức buổi họp với các bên liên quan của dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu”. Ban điều phối dự án (PCU) của 3 tỉnh (Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Bình Thuận), Cơ quan phát triển Bỉ (BTC) và các chuyên gia của Ban hỗ trợ kỹ thuật (TSU) đã nghe đơn vị tư vấn báo cáo kết quả đánh giá các đề xuất đầu tư tại mỗi tỉnh có dự án.

Chương trình Biến đổi khí hậu - Cơ quan phát triển Bỉ, được thực hiện từ năm 2013 tới năm 2019 với kinh phí tài trợ 25 triệu euro, trong đó 8,48 triệu euro sẽ dành cho việc xây dựng các công trình đầu tư ưu tiên nhằm nâng cao khả năng chống chịu biến đổi khí hậu và tạo cơ hội để rút kinh nghiệm.

Kết quả đánh giá của đơn vị tư vấn là cơ hội cho các tỉnh có dự án nâng cao đề xuất đầu tư của mình tạo ra tiếp cận đa chiều hơn nữa theo các nguyên tắc của hệ thống quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước (IWRM). Trong cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận rất nhiều về cách tiếp cận kỹ thuật “Xanh hơn” và áp dụng chúng trong thoát nước đô thị. Bên cạnh đó, ông Phạm Trung Nghị đến từ Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã trình bày về Hướng dẫn Lồng ghép ứng phó tác động biến đổi khí hậu trong quy hoạch đô thị ở Việt Nam do VIUP hợp tác với Mạng chống chọi với biến đổi khí hậu các thành phố Châu Á (ACCRN) thực hiện.


Các đại biểu cũng thảo luận các đề xuất đầu tư liên quan tới vấn đề thoát nước và chống ngập như hồ giữ nước, nâng cấp cống nước, mạng lưới thoát nước đô thị và các công trình bảo vệ bờ sông –minh chứng cho lợi thế so sánh của cách tiếp cận thiết kế “xanh hơn”, như việc áp dụng nguyên tắc của Hệ thống thoát nước đô thị bền vững (SUDS). Ngoài ra, trong cuộc họp các nhà thuyết trình đã đưa ra những ví dụ về việc sử dụng các giải pháp thực vật trong công trình kỹ thuật đô thị ở Việt Nam như nhiều nơi đã trồng cỏ Vetiver kiểm soát xói lở bờ sông. Nhiều gợi ý khác tập trung vào vỉa hè lỗ rỗng, mương thấm và vùng đất trũng trồng cỏ để giảm lưu lượng nước mưa tại đô thị và tăng cường thẩm thấu và tái sử dụng. Nhiều công nghệ còn mới đối với Việt Nam và còn nhiều việc cần phải làm để đưa các tiếp cận này thích nghi với điều kiện địa phương.

Kết thúc cuộc họp, Cơ quan hợp tác Bỉ đã trao thỏa thuận về mặt nguyên tắc cho các đề xuất đầu tư với điều kiện bổ sung thêm để nâng cao ý tưởng thiết kế nhằm vào các vấn đề đổi mới và kỹ thuật xanh.


Comments
Hiện tại không có lời bình nào
viết lời bình