LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Nghiên cứu mô hình thủy văn/thủy lực

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

31 Tháng Mười 2016
Hội thảo khởi động “Chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu” và “Mô hình thủy lực thủy văn sông Dinh và mô hình thoát nước thành phố Phan Rang - Tháp Chàm”
By host @ 9:56 SA :: 238 Views :: 0 Comments
 

Sáng ngày 26/1/2016, tại Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra hội thảo khởi động hai gói thầu tư vấn “Chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu” và “Mô hình thủy lực thủy văn sông Dinh và mô hình thoát nước Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm”. Tham dự hội thảo có đại diện Cơ quan phát triển Bỉ tại Hà Nội, Ban Hỗ trợ kĩ thuật TSU, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đến từ Viện khoa học thủy lợi Việt Nam, Viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, đại diện các sở ngành liên quan trong tỉnh. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Đỗ Khoa Danh, Giám đốc Ban xây dựng Năng lực chủ trì Hội thảo. 

Ông Đỗ Khoa Danh nhấn mạnh: Hai nghiên cứu “Chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu” và “Mô hình thủy lực thủy văn sông Dinh và mô hình thoát nước Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm” có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Ninh Thuận trong vấn đề quy hoạch và quản lý nguồn nước hiện tại và tương lai, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

PGS.TS. Phạm Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Theo báo cáo của đại diện 2 đơn vị tư vấn, gói nghiên cứu Biến đổi khí hậu được triển khai trong 7 tháng (tháng 12/2015-7/2016) với mục tiêu phân tích khí hậu hiện tại, tương lai và cung cấp các đầu vào về khí hậu như nhiệt độ và lượng mưa, mô hình hóa thủy lực/thủy văn lưu vực sông Dinh. Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu – đơn vị có nhiều kinh nghiệm và đã thực hiện nghiên cứu tương tự tại tỉnh Hà Tĩnh đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai gói thầu tại hội thảo.

Gói nghiên cứu Mô hình thủy lực thủy văn với mục tiêu thông qua điều tra chi tiết để hiểu về bản chất và các nguy cơ lũ lụt ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm ở cả thời điểm hiện tại và tương lai, qua đó để đề xuất biện pháp giảm thiểu các nguy cơ lũ lụt có tính đến tiềm năng phát triển và biến đổi khí hậu. Gói thầu này được triển khai trong thời gian 12 tháng.

Hai gói nghiên cứu thuộc dự án Quản lý  nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận do Chính phủ vương quốc Bỉ tài trợ.

Sơn Tùng

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
viết lời bình