LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Nghiên cứu kịch bản biến đổi khí hậu

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

31 Tháng Mười 2016
Hội thảo nghiên cứu quản lý nguồn nước tại lưu vực Sông Lũy - tỉnh Bình Thuận
By host @ 9:37 SA :: 282 Views :: 0 Comments
 
(binhthuan.gov.vn) Sáng 06/4/2016, UBND tỉnh phối hợp với Cơ quan phát triển hợp tác Bỉ tổ chức hội thảo khởi động hoạt động nghiên cứu và phân tích dữ liệu khí hậu hiện tại - tương lai nhằm phục vụ công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực Sông Lũy - tỉnh Bình Thuận. Đây là hoạt động nằm trong dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại Bình Thuận”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về dự án dữ liệu, phân tích khí hậu hiện tại và tương lai phục vụ công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực Sông Lũy; cơ sở khoa học xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Bình Thuận; cập nhật kết quả mới nhất về biến đổi toàn cầu và ở Việt Nam… Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã cùng thảo luận, đánh giá tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu hiện nay tại Việt Nam. Theo đó, tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, nguyên nhân chính là do quá trình động lực của trái đất, bức xạ mặt trời và các hoạt động của con người... Theo báo cáo, biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều biến đổi cực đoan như hạn hán xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là hạn khắc nghiệt; số đợt nắng nóng hằng năm tăng hầu khắp toàn quốc; mưa cực đoan giảm đáng kể ở vùng Đông Bắc Bắc bộ và tăng mạnh ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên…
Riêng tại Bình Thuận, tình trạng hạn hán kéo dài, nước biển dâng, triều cường, xâm thực biển gây sạt lở, thời tiết biến đổi thất thường… diễn ra liên tục trong những năm gần đây và ngày một gay gắt hơn. Biến đổi khí hậu đang gây tác động trực tiếp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân địa phương. Rõ nét nhất là thời điểm hiện tại, người dân Bình Thuận đang chống chọi đợt hạn khốc liệt do tác động của El Nino với hơn 95.000 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt, hàng ngàn hecta đất không có nước sản xuất… và hàng trăm hộ dân ven biển đang bị biển xâm thực gây sạt lở, cuốn trôi nhà cửa, đất đai.

Các đại biểu tham dự hội thảo


Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất nhiều kịch bản biến đổi khí hậu, đưa ra các kiến nghị cần thiết về kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cho Bình Thuận trong thời gian tới.
Được biết, Dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại Bình Thuận” do chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ, với tổng mức đầu tư là 6 triệu Euro, thời gian thực hiện dự án từ năm 2013 - 2019. Dự án tập trung vào các nhiệm vụ chính: xây dựng và đánh giá sự thay đổi của chuỗi các đặc trưng khí hậu; đưa ra các dự báo khí hậu, khí tượng; cung cấp cơ sở dữ liệu khí hậu, khí tượng, thủy văn cơ bản làm đầu ra cho các mô hình dự báo khí tượng, mô hình thủy văn thủy lực trong phạm vi tỉnh Bình Thuận. Theo kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2012 - 2020, toàn tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện 51 dự án với tổng kinh phí hơn 3.800 tỷ đồng.

Phạm HuệComments
Hiện tại không có lời bình nào
viết lời bình