LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Nghiên cứu/Đánh giá năng lực kỹ thuật và thể chế

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

29 Tháng Tám 2018
Bình Thuận: Kết quả ban đầu từ mô hình canh tác nông nghiệp thích ứng với Biến đổi khí hậu
By host @ 11:09 SA :: 363 Views :: 50 Comments ::
 

Theo tin từ Ban Điều phối Dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và Phát triển đô thị trong mối liên hệ với Biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận, Ban Điều phối Dự án vừa phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức hội nghị báo cáo kết quả các mô hình canh tác nông nghiêp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vào ngày 01 tháng 8 tại Bình Thuận. Hội nghị thu hút hơn 70 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh, các nông hộ tham gia mô hình và từ Dự án Ban Hỗ trợ kỹ thuật (TSU).

 

“Mô hình canh tác nông nghiêp thích ứng với biến đổi khí hậu” là mô hình ứng dụng và được nhân rộng từ kết quả nghiên cứu – phát triển, đã và đang được thực hiện tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và trong cả nước. Trong khuôn khổ Dự án, mô hình này được đưa vào ứng dụng trên vùng đất cát tại một số xã của huyện Bắc Bình với sự tham gia của 15 hộ trong gần một năm qua. Đó là mô hình trồng thâm canh lạc trên diện tích 5,5 ha tại 3 xã (Bình Tân, Hòa Thắng, Hồng Phong), mô hình trồng đậu đen trên diện tích 2,0 ha tại 2 xã (Hòa Thắng, Hồng Phong) và mô hình  trồng cỏ trên diện tích 2,5 ha tại xã Bình Tân.

Bước đầu, các mô hình canh tác nông nghiệp nói trên đã đem lại kết quả rõ nét. Việc áp dụng Kỹ thuật tưới nước tiết kiệm theo mini-pan không chỉ góp phần làm tăng năng suất cây trồng mà còn giúp người nông dân tiết kiệm nước, tăng hiệu suất dùng nước. Với mô hình trồng lạc, năng suất đã đạt 23,6 tạ/ha, tăng 21% so với năng suất đạt được theo hình thức tưới phun mưa cố định kết hợp với xác định thời điểm và tăng 45,7% so với năng suất điều tra hiện trạng trước khi ứng dụng kỹ thuật tưới theo mô hình.

Với mô hình trồng đậu đen trên đất cát, năng suất đạt được nhờ kỹ thuật tưới tiết kiệm theo mini – pan bình quân đạt 12,6 tạ/ha, tăng 16,7% so với năng suất đạt được do tưới theo kỹ thuật phun mưa và tăng tới 68% so với năng suất điều tra hiện trạng trước khi áp dụng mô hình.

Ở mô hình trồng cỏ, năng suất cỏ VA06 trên đất cát xã Bình Tân cắt lần đầu đạt bình quân 95,9 tấn/ha, tăng 17,6% so đối chứng và gấp 1,75 lần so với số liệu điều tra hiện trạng sản xuất cỏ.

Đặc biệt, việc áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm theo mini – pan giúp giảm đáng kể số lần tưới nước, góp phần tiết kiệm nước và tăng hiệu suất dùng nước. Kết quả ứng dụng cho thấy, tại mô hình trồng lạc, số lần tưới nước/vụ trồng lạc giảm 6 lần so với kỹ thuật tưới phun mưa. Theo đó, lượng nước tưới cho cây lạc giảm 1.040 m3/ha/vụ khi áp dụng việc xác định thời điểm và lượng nước tưới theo mini-pan (tương ứng giảm 21,5%) so với kỹ thuật tưới phun mưa. Tương tự số lần tưới nước/vụ trồng đậu đen trên đất cát giảm 5 lần, lượng nước tưới giảm 910 m3/ha/vụ, tương ứng giảm 20,2%. Số lần tưới nước/vụ trồng cỏ VA06 giảm 10 lần, lượng nước tưới giảm 590 m3/ha/lần cắt, tương ứng giảm 24,4%.

Kết quả ứng dụng mô hình sử dụng công cụ mini-pan theo dõi lượng nước đã bay hơi, từ đó xác định thời điểm và lượng nước cần tưới, cho thấy hiệu suất sử dụng nước tăng 55% so với phương pháp tưới thông thường của người dân, tương tự với cây đậu đen tăng 45,8% và cây cỏ VA06 tăng 39,9.

Để đạt được kết quả bước đầu nói trên, Ban Điều phối Dự án đã phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo TOT, hội nghị đầu bờ, tổ chức tham quan cho tổng số 510 lượt người tham dự. Trong số đó, các đại biểu nữ chiếm 35,7%. Thông qua các hoạt động này, kỹ năng, kiến thức, nhận thức của đại biểu đã tăng 18,8% so với trước khi tham dự.

Để nhân rộng các mô hình này trên địa bàn huyện Bắc Bình và tỉnh Bình Thuận, ngoài các hoạt động trong khuôn khổ dự án, rất cần sự chung tay của các cấp, ban, ngành, trong đó có các tổ chức, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng và chuyển giao công nghệ cũng như sự chia sẻ các kết quả và kinh nghiệm từ thực tế ứng dụng mô hình của các hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình thời gian qua với cộng đồng, nhằm góp phần ứng phó với BĐKH, phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả./.

(Tổng hợp và biên soạn từ thông tin đăng tải trên trang web:http://pcubt.org.vn)

Comments
By Anthony @ 10 Tháng Mười 2018 9:28 SA
Việt Nam đã có nh bước tiến bộ về các nghiên cứu

By The Penta @ 18 Tháng Mười 2018 8:52 SA
Hội nghị thu hút hơn 70 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh, các nông hộ tham gia mô hình và từ Dự án Ban Hỗ trợ kỹ thuật

By clear cookies cache windows 10 @ 11 Tháng Mười Hai 2018 4:14 CH
Your article is so nice and i am waiting for more posts. if you are a windows operator and you are struggle to clean our system cache, then you are required to visit my suggest web page.

By Kem Dưỡng Ẩm Laneige @ 27 Tháng Mười Hai 2018 12:06 SA
Thật tuyệt vời khi biết thông tin

By Kem Dưỡng Ẩm Laneige @ 27 Tháng Mười Hai 2018 12:06 SA
Thật tuyệt vời khi biết thông tin

By Kem Dưỡng Ẩm Laneige @ 27 Tháng Mười Hai 2018 12:06 SA
Thật tuyệt vời khi biết thông tin

By Kem Dưỡng Ẩm Laneige @ 27 Tháng Mười Hai 2018 12:06 SA
Thật tuyệt vời khi biết thông tin

By The East Gate @ 15 Tháng Giêng 2019 9:35 SA
Dở tệ

By www.vonggosua.com.vn @ 16 Tháng Giêng 2019 10:14 SA
Vòng tay gỗ sưa được xem là “trang sức phong thủy” vô cùng quý giá. Trông có vẻ chỉ là một chiếc vòng nhỏ bé nhưng lại được các thợ thủ công lành nghề chế tác từ loại gỗ sưa giá trị.

Loại gỗ này được người xưa đánh giá là loại gỗ quý tộc, sánh ngang với gỗ hoàng đàn và quý báu như vàng mười, ngọc khảm.

Chính vì “thân thế” quý hiếm và những lợi ích phong thủy vô cùng phong phú, vòng tay gỗ sưa (trong cùng nhóm vòng tay gỗ phong thủy) được nhiều người yêu thích và săn lùng .

Nhiều khách hàng vẫn băn khoăn nên mua vòng tay gỗ sưa ở đâu là tốt nhất. Những nơi bán vòng tay gỗ sưa uy tín trên thị trường ở thời điểm hiện tại không nhiều, để chọn mua đúng được vòng tay cho mình thì không đơn giản.

Những chiếc vòng tay gỗ sưa đỏ quảng bình này được làm từ gỗ sưa thật quý hiếm 100% với những đường vân mây tinh tế, được tuyển chọn từng hạt một và được chế tác thủ công tinh xảo bởi những người thợ lành nghề.

Sản phẩm nổi bật nhất của www.vonggosua.com.vn là loại vòng gỗ gắn liền với Phật, mang tính lành, người lớn hay trẻ em đều mang được. Vòng tay có thể tác động tích cực lên sức khỏe của người đeo, thư thái luôn lạc quan, yêu đời.

Ở khía cạnh tác dụng của gỗ sưa trong phong thủy, đối với khách hàng muốn đeo như là một vật trang sức phong thủy thì vòng tay gỗ sưa còn mang lại điềm may cho công việc và cuộc sống của thân chủ.

By www.ketsatcaocap.vn @ 17 Tháng Giêng 2019 5:40 CH
mua tủ hồ sơ tại cửa hàng chính hãng là đại lý uy tín của công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm tủ sắt đựng tài liệu. với nhiều mẫu tủ hồ sơ được lựa chọn nhiều trong của hàng. địa chỉ bán tủ sắt là nơi an toàn chất lượng. địa chỉ bán tủ sắt đựng tài liệu cao cấp được uỷ quyền của công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm tủ sắt đựng tài liệu. hiện nay cửa hàng đang giới thiệu các mẫu tủ đựng hồ sơ được chọn mua nhiều trong năm qua. Sản phẩm tủ hồ sơ đem đến vị trí bảo quản hồ sơ. Giúp cho việc lựa chọn đồ dùng nhanh chóng hơn. sản phẩm chính hãng an toàn . bên ngoài tủ được sơn chống trầy xước. các loại tủ bảo mật trang bị hệ thống khoá hiện đại. bên trong tủ sắt được phân loại thành các không gian riêng biệt giúp sắp xếp hồ sơ thuận tiện
Cấu trúc của tủ
-Tủ đựng hồ sơ có kiểu dáng hình chữ nhật
- tủ sắt đựng tài liệu gồm 4 khoang cánh mở, mỗi khoang có 1 đợt di động.
- Chất liệu thép cao cấp sơn tĩnh điện màu trắng phù hợp với mọi không gian văn phòng.
- Sản phẩm tủ sắt đựng tài liệu thường dùng trong các văn phòng, công sở hiện đại để bảo quản hồ sơ, tài liệu.
+ Quy chuẩn chất lượng sản phẩm
+ Sản phẩm tủ sắt đựng tài liệu cao cấp, có tem chống hàng giả.
+ Sản phẩm tủ sắt đựng tài liệu có kèm phiếu bảo hành và hướng dẫn lắp đặt & sử dụng.
+ Thanh toán chuyển khoản hoặc tiền mặt khi giao hàng.
+ Tất cả các sản phẩm tủ sắt đựng tài liệu đều được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của đơn vị sản xuất.
Liên hệ đặt hàng theo số hotline 0982770404. xem thêm các thông tin sản phẩm tại website www.ketsatcaocap.vn

By lamdepnhe.com @ 20 Tháng Giêng 2019 8:48 CH
Việt Nam đang có rất nhiều tiến bộ quan trọng!!

By lamdepnhe.com @ 20 Tháng Giêng 2019 8:49 CH
Việt Nam đang có rất nhiều tiến bộ quan trọng!!

By lamdepnhe @ 20 Tháng Giêng 2019 8:49 CH
Việt Nam đang có rất nhiều tiến bộ quan trọng!!

By lamdepnhe @ 20 Tháng Giêng 2019 8:49 CH
Việt Nam đang có rất nhiều tiến bộ quan trọng!! Việt nam nên phát triển hơn nữa

By lam dep nhe @ 20 Tháng Giêng 2019 8:50 CH
Việt Nam đang có rất nhiều tiến bộ quan trọng!! Việt nam nên phát triển hơn nữa

By lam dep nhe @ 20 Tháng Giêng 2019 8:50 CH
Việt Nam đang có rất nhiều tiến bộ quan trọng!! Việt nam nên phát triển hơn nữa

By dog period cycle @ 22 Tháng Giêng 2019 11:35 SA
Here you will get dogs health details.

By Godaddy Renewal Promo Code @ 07 Tháng Hai 2019 1:57 CH
I could feel the equivalent exploratory experience while perusing. The writer could compose inside a short and adorable sentence. As I would see it a large portion of youth and young people squandering their time by futile visiting and perusing recordings. You need to compose to help advanced world.

By kem cailina @ 02 Tháng Ba 2019 12:43 CH
Tôi đánh giá cao năng lực cán bộ

By kem cailina @ 02 Tháng Ba 2019 12:43 CH
Tôi đánh giá cao năng lực cán bộ

By kem cailina @ 02 Tháng Ba 2019 12:44 CH
Tôi đánh giá cao năng lực cán bộ !!1

By Nacurgo gel review @ 03 Tháng Tư 2019 8:59 SA
Tôi đánh giá rất cao

By giangdh @ 03 Tháng Tư 2019 1:14 CH
Ở quê mình được áp dụng kỹ thuật nuôi giun quế, cnah tác trên đất dốc chống bị xói mòn và rửa trôi bằng cách trồng xen cây lâm nghiệp tăng cường độ che phủ và trồng xen các cây họ đậu để giúp cải thiện đất . Các kỹ thuật này rất hiệu quả

By giangdh @ 03 Tháng Tư 2019 1:15 CH
Ở quê mình được áp dụng kỹ thuật nuôi giun quế, cnah tác trên đất dốc chống bị xói mòn và rửa trôi bằng cách trồng xen cây lâm nghiệp tăng cường độ che phủ và trồng xen các cây họ đậu để giúp cải thiện đất . Các kỹ thuật này rất hiệu quả

By sức khỏe @ 06 Tháng Năm 2019 5:12 CH
Một điều đáng mừng cho đời sống xã hội

By somei00 @ 17 Tháng Năm 2019 10:11 CH
So với phương pháp tưới nước truyền thống, kỹ thuật tưới phun mưa bằng béc cố định và ứng dụng lịch trình tưới nước theo mini-pan đã tiết kiệm được trên 3.500 m3/ha, năng suất lạc tăng 17,7% và lãi thuần tăng 1,7 lần.

By somei00 @ 17 Tháng Năm 2019 10:12 CH
So với phương pháp tưới nước truyền thống, kỹ thuật tưới phun mưa bằng béc cố định và ứng dụng lịch trình tưới nước theo mini-pan đã tiết kiệm được trên 3.500 m3/ha, năng suất lạc tăng 17,7% và lãi thuần tăng 1,7 lần.

By somei00 @ 17 Tháng Năm 2019 10:12 CH
Tôi đánh giá rất cao về năng lực của cán bộ

By somei00 @ 17 Tháng Năm 2019 10:12 CH
Tôi đánh giá rất cao về năng lực của cán bộ

By sửa nhà quận 3 @ 21 Tháng Năm 2019 11:15 SA
Em đánh giá rất cao vấn đề này

By Người Việt Nam @ 29 Tháng Năm 2019 9:31 SA
Xin cảm ơn, e đánh giá rất cao những sự tiến bộ của người Việt Nam minh!

By robot hút bụi @ 29 Tháng Năm 2019 2:12 CH
Ở xã mình đang dùng mô hình trồng cỏ ở đất cát, Rất hiệu quả để giữ đất


By nowok @ 29 Tháng Năm 2019 2:12 CH
Ở xã mình đang dùng mô hình trồng cỏ ở đất cát, Rất hiệu quả để giữ đất


By nowok @ 29 Tháng Năm 2019 2:12 CH
Ở xã mình đang dùng mô hình trồng cỏ ở đất cát, Rất hiệu quả để giữ đất


By https://havip.com.vn/thu-tuc-dang-ky-nhan-hieu/ @ 11 Tháng Sáu 2019 10:29 CH
thực hành tra cứu sơ bộ trên cơ sở vật chất dữ liệu của Cục mang trí tuệ để đánh giá khả năng như vậy gây lầm lẫn của thương hiệu dự định đăng ký có các nhãn hàng đã được cấp bằng. nếu như phát hiện mang thương hiệu đã đăng ký trùng với nhãn hiệu của mình, người nộp đơn thương hiệu nên cân kể sửa đổi nhãn hiệu cho dị biệt. Việc tra cứu sơ bộ được thực hiện trên cơ sở dữ liệu của Cục có trí óc

By Máy Lọc Nước Karofi @ 29 Tháng Bảy 2019 10:20 SA
Môi trường và nguồn nước là điều cực kì quan trọng trong đời sống con người. Tình trạng nguồn nước ở nhiều khu vực trên đất nước đang dẫn đến ô nhiễm trầm trọng, các nguy cơ dẫn đên ung thư mạnh mẽ. Cụ thể tại Theo khảo sát tại 37 “làng ung thư”, tính trong vòng 5 – 20 năm trở lại đây, đã có 1.136 người chết vì các bệnh ung thư. Nơi có nhiều người chết vì ung thư nhất là 139 người, đó là làng Thạch Khê, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ).
Ở nước ta, theo công bố của Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên môi trường quốc gia thuộc Bộ TN-MT đầu năm 2015 thì 10 “làng ung thư” (Cờ Đỏ - Nghệ An, Yên Lão – Hà Nam, Đông Phương Yên – Chương Mỹ, Hà Nội…) có số người mắc ung thư cao nhất trong số 37 làng được phát hiện đều có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất. Cụ thể, hơn 80% kết quả phân tích mẫu vi sinh, hơn 65% kết quả phân tích nhiễm bẩn và hơn 30% mẫu phân tích hàm lượng sắt đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

By Máy Lọc Nước Karofi @ 29 Tháng Bảy 2019 10:20 SA
Môi trường và nguồn nước là điều cực kì quan trọng trong đời sống con người. Tình trạng nguồn nước ở nhiều khu vực trên đất nước đang dẫn đến ô nhiễm trầm trọng, các nguy cơ dẫn đên ung thư mạnh mẽ. Cụ thể tại Theo khảo sát tại 37 “làng ung thư”, tính trong vòng 5 – 20 năm trở lại đây, đã có 1.136 người chết vì các bệnh ung thư. Nơi có nhiều người chết vì ung thư nhất là 139 người, đó là làng Thạch Khê, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ).
Ở nước ta, theo công bố của Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên môi trường quốc gia thuộc Bộ TN-MT đầu năm 2015 thì 10 “làng ung thư” (Cờ Đỏ - Nghệ An, Yên Lão – Hà Nam, Đông Phương Yên – Chương Mỹ, Hà Nội…) có số người mắc ung thư cao nhất trong số 37 làng được phát hiện đều có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất. Cụ thể, hơn 80% kết quả phân tích mẫu vi sinh, hơn 65% kết quả phân tích nhiễm bẩn và hơn 30% mẫu phân tích hàm lượng sắt đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

By naviidentalcare @ 16 Tháng Chín 2019 4:37 CH
Trồng cỏ rất hiệu quả

By chuaquan @ 19 Tháng Mười 2019 11:33 SA
nhung mon qua sinh nhat ý nghia

By chuaquan @ 19 Tháng Mười 2019 11:33 SA
bai viet that la hay

By chuaquan @ 19 Tháng Mười 2019 11:34 SA
bai viet that la hay

By chuaquan @ 19 Tháng Mười 2019 11:35 SA
bai viet that la hay

By chua quan @ 19 Tháng Mười 2019 11:37 SA
bai viet that la hay

By Ankita Tiwari @ 22 Tháng Mười 2019 1:25 SA
very nice so i would like to thanks for this blog good job

By Simran Sharma @ 22 Tháng Mười 2019 1:29 SA
Top Class Blog this is one of the best and thanks for it really great job

By Thuốc Xalkori 250mg Crizotinib @ 07 Tháng Mười Một 2019 9:44 SA
Thuốc Xalkori 250mg Crizotinib điều trị ung thư phổi hiệu quả giá bao nhiêu? Vui lòng liên hệ nhà thuốc Võ Lan Phương 0901771516 để được Võ Lan Phương Bác sỹ chuyên khoa chuyên điều trị các căn bệnh ung thư, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuốc đặc trị, thuốc điều trị ung thư hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu nhiều hơn về những loại thuốc này.

By Phạm Văn Long @ 09 Tháng Mười Một 2019 3:27 CH
Em thích điều này và đánh giá rất cao dự án

By Phạm Văn Long @ 09 Tháng Mười Một 2019 3:27 CH
Em thích điều này và đánh giá rất cao dự án

By Fill @ 16 Tháng Mười Hai 2019 6:31 SA
Good!

By Diesel 2.5 Ton Forklift @ 21 Tháng Giêng 2020 3:52 CH
Mua Diesel 2.5 Ton Forklift tại xenanglapduc.com. Chúng tôi chuyên bán xe nâng cũ nhập khẩu từ Nhật Bản

viết lời bình