LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Dự án tại Ninh Thuận

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

21 Tháng Sáu 2017
Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu Tư vấn kỹ thuật xây dựng mô hình thủy lực- thủy văn Sông Dinh và mô hình thoát nước thành phố
By host @ 11:22 SA :: 505 Views :: 2 Comments ::
 
Vào ngày 02 tháng 6 vừa qua, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu Tư vấn kỹ thuật xây dựng mô hình thủy lực- thủy văn sông Dinh và mô hình thoát nước Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu. 


Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định Dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ không hoàn lại là một trong những dự án thiết thực, có ý nghĩa to lớn đối với chiến lược giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu triển khai xây dựng mô hình thủy lực- thủy văn sông Dinh và mô hình thoát nước Tp. Phan Rang - Tháp Chàm trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu được thực hiện trong khuôn khổ Dự án sẽ tích cực hỗ trợ tỉnh trong việc quản lý nguồn nước, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tại hội thảo, đại diện Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đã báo cáo tổng quan về Dự án và kết quả nghiên cứu, trong đó có các nội dung chính: Tổng quan về dự án và gói thầu; công tác thu thập số liệu, tài liệu; công tác điều tra, khảo sát; xây dựng mô hình thủy văn, thủy lực; kết quả tính toán mô hình; phân tích và đánh giá nguy cơ ngập lụt và đề xuất các giải pháp giảm thiểu; nâng cao năng lực và chuyển giao sản phẩm…Báo cáo kết quả nghiên cứu đã được nhiều chuyên gia đóng góp, chia sẻ ý kiến.

Trong khuôn khổ hoạt động nghiên cứu, đơn vị tư vấn cũng đã đề xuất một số giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, như xây dựng hồ chứa - giải pháp công trình phòng chống lũ và giảm thiểu ngập lụt cho vùng hạ du sông Dinh; Xây dựng, nâng cấp hoàn chỉnh tuyến đê bờ Bắc sông Dinh để bảo vệ Tp. Phan Rang- Tháp Chàm; Cải tạo một số đường ống thoát nước hiện có, nâng cao cốt nền những khu vực ngập cục bộ; Trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn để chống lũ và giảm cường suất lũ trên toàn bộ lưu vực…

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Lưu Xuân Vĩnh tái khẳng định các hoạt động của Dự án nói chung và nghiên cứu Tư vấn kỹ thuật xây dựng mô hình thủy lực- thủy văn sông Dinh và mô hình thoát nước Tp. Phan Rang- Tháp Chàm nói riêng có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với nhân dân địa phương. Ông Chủ tịch cũng bày tỏ lời cám ơn chân  thành tới các đối tác, bộ, ngành liên quan, các chuyên gia Việt Nam và quốc tế đã nỗ lực phối hợp cùng các ban, ngành của tỉnh Ninh Thuận thực hiện Dự án, trong đó có hoạt động nghiên cứu nói trên.

Ông Vĩnh cũng chỉ đạo Ban Xây dựng năng lực tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, hoàn chỉnh báo cáo để triển khai xây dựng và thực hiện thành công dự án đầu tư; đồng thời phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tiếp nhận kết quả nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả các kết quả nghiên cứu, góp phần phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Ninh Thuận./.

(tổng hợp, biên soạn từ bài được đăng trên trang web: nguonnuoc.org.vn của tác giả Sơn Ngọc)

 

Comments
By Bcons Suôi Tiên @ 24 Tháng Tám 2018 3:34 CH
Bcons Suôi Tiên

By http://www.chat-coco.fr @ 03 Tháng Mười 2018 4:33 CH
.

viết lời bình