LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Dự án tại Bình Thận

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

11 Tháng Bảy 2018
Đánh giá tác động Biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước dưới đất
By host @ 4:50 CH :: 34 Views :: 0 Comments
 

Theo tin từ Ban Điều phối Dự án Quản lý Tổng hợp nguồn nước và Phát triển đô thị trong mối liên hệ với Biến đổi khí hậu tỉnh Bình Thuận, trong thời gian từ ngày 25/6 – 28/6/2018, Ban Điều phối Dự án đã phối hợp với đơn vị Tư vấn - Phân viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, tổ chức hội thảo báo cáo kết quả Nghiên cứu Đánh giá tác động Biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước ngầm vùng bờ biển duyên hải miền Trung tỉnh Bình Thuận và tập huấn chuyển giao công nghệ liên quan.


Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự gồm đại diện từ các Sở, Ban, ngành liên quan trong tỉnh, chuyên gia từ Ban Hỗ trợ kỹ thuật đã được nghe các chuyên gia của đơn vị Tư vấn trình bày ba báo cáo trọng tâm của nghiên cứu. Đó là các báo cáo: (i) Đánh giá ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu (BĐKH) đến lượng mưa, bốc thoát hơi tiềm năng và mực nước biển dâng tại khu vực nghiên cứu; (ii) Đánh giá ảnh hưởng của BĐKH, nước biển dâng đến tài nguyên nước ngầm tại khu vực nghiên cứu, phương pháp luận được áp dụng để thực hiện trong gói thầu; (iii) Đề xuất các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm tại khu vực nghiên cứu trong bối cảnh BĐKH và nước biển dâng.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị bên Tư vấn cần tiếp tục cập nhật và làm rõ hơn một số số liệu liên quan đến khả năng khai thác tài nguyên nước ngầm trong tương lai cũng như nêu cụ thể và gắn với bối cảnh thực tế địa phương nhiều hơn khi đề xuất các giải pháp quản lý và bảo vệ tài nguyên nước ngầm tại tỉnh. Phía Tư vấn đã ghi nhận các ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu.

Sau buổi hội thảo, phía Tư vấn đã phối hợp với Ban Điều phối tổ chức tập huấn Ứng dụng phần mềm quy hoạch và quản lý tài nguyên nước theo mô hình WEAP. Trong thời gian ba ngày, khóa tập huấn tập trung vào các nội dung chính như: Thông tin về BĐKH; các giải pháp chiến lược ngắn và dài hạn khả thi trong việc ứng phó với BĐKH tại Bình Thuận; Mô hình dòng chảy MODFLOW, xây dựng mô hình 3D MODFLOW, chỉnh lý mô hình bằng công cụ PEST; Giới thiệu máy móc, thiết bị trong điều tra khảo sát tài nguyên nước ngầm, hướng dẫn sử dụng máy đo pH và máy đo EC/TDS …Với phương pháp hướng dẫn lý thuyết kết hợp thực hành, sau  tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức về công nghệ và máy móc, thiết bị quan trắc nước dưới đất và có thể áp dụng trong thực tế./.

 

Một số hình ảnh tại khóa tập huấn

 

   


                    


 

(Tổng hợp, biên soạn từ thông tin được đăng tải trên trang web: http://pcubt.gov.vn)

 

 

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
viết lời bình