LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Dự án thí điểm tại Ninh Thuận

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

26 Tháng Chín 2018
Hội thảo trao đổi thông tin giám sát cộng đồng và truyền thông công trình điểm thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận
By host @ 9:14 SA :: 124 Views :: 3 Comments ::
 

Nhằm hỗ trợ công tác giám sát và truyền thông của Ban giám sát cộng đồng các địa phương có công trình Mở rộng và kiên cố hóa kênh Cầu Ngòi, ngày 23/8/2018, Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội thảo với sự tham dự của hơn 50 đại biểu. Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với Biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận.(Ảnh: đại diện chủ đầu tư giới thiệu về công trình Cầu Ngòi)


Tại hội thảo, các thành viên Ban giám sát cộng đồng công trình cầu Ngòi thuộc thị trấn Khánh Hải, phường Văn Hải và xã Thành Hải, các địa phương có công trình,  đã được nghe chủ đầu tư giới thiệu chi tiết về công trình, gồm mục tiêu và các hạng mục công trình, biện pháp thi công, tiến độ dự kiến… Công trình được thực hiện với tổng kinh phí 162 tỷ đồng từ  nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ và vốn đối ứng của Việt Nam.


Các địa phương cũng được nghe đại diện các đơn vị tư vấn giám sát độc lập, đơn vị thi công giới thiệu và cung cấp thông tin về các nội dung công việc và các đầu mối đại diện các bên tại hiện trường.


Chia sẻ tại hội thảo, đại diện các Ban Giám sát cộng đồng đề nghị các bên khi triển khai công trình cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn lao động, vệ sinh môi trường, và đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng tại địa phương. Ngay tại hội thảo, một số ý kiến chia sẻ đã được bên thi công lắng nghe và có biện pháp kịp thời.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, đánh giá cao việc chủ đầu tư đã cung cấp các thông tin hữu ích cho các địa phương nhằm phục vụ quá trình giám sát cộng đồng; đồng thời, đề nghị các Ban Giám sát cộng đồng xây dựng các kế hoạch giám sát cụ thể với các nội dung giám sát theo quy định.

Cũng tại hội thảo, các thành viên Ban Giám sát cộng đồng có cơ hội trao đổi, chia sẻ một số kỹ năng phục vụ công tác giám sát và truyền thông cộng đồng như kỹ năng làm việc nhóm, quan sát, phỏng vấn, lắng nghe, tổ chức thảo luận, lập kế hoạch hành động và cùng thảo luận cách giải quyết một số tình huống có thể gặp trong thực tế…


Các phía đều bày tỏ sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ để công trình được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và mục tiêu xây dựng, góp phần nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của cộng đồng.

Theo ông Võ Ngọc Minh, Phó Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận, việc tổ chức hội thảo nói trên là sự tiếp nối các hoạt động Truyền thông và Phát triển cộng đồng đã được thực hiện trong khuôn khổ dự án; đồng thời, là tiền đề cho sự gắn kết giữa các bên và cộng đồng địa phương có công trình, nhằm nâng cao hiệu quả giám sát cộng đồng cũng như thu hút cộng đồng vào quá trình giám sát thi công và cả sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

Công trình dự kiến được hoàn thành vào đầu năm 2019. Khi hoàn thành, công trình sẽ hỗ trợ việc cung cấp và tiêu nước, cải thiện vệ sinh môi trường, điều kiện đi lại và sinh sống của các hộ dân dọc hai bên bờ kênh và vùng phụ cận./.