LỒNG GHÉP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Dự án thí điểm tại Bình Thuận

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

09 Tháng Giêng 2018
Lương Sơn sắp được mở rộng hệ thống cấp nước
By host @ 10:17 SA :: 205 Views :: 1 Comments ::
 

Lương Sơn là thị trấn lớn thứ hai của huyện Bắc Bình với dân số khoảng 14 nghìn người. Tuy nhiên, hệ thống cấp nước chỉ mới đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của khoảng 30% dân số, chưa đáp ứng được nhu cầu của các hộ dân trong khu vực, nhất là vùng ven.

Theo thống kê, hiện có 30% số hộ chưa có nước sạch phải sử dụng nước ngầm, giếng khoan không hợp vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Một số bệnh phát sinh do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, không hợp vệ sinh như viêm màng kết, tiêu chảy, bệnh về da…đã xảy ra.

Số hộ dùng nước mưa và mua nước của tư nhân là 20% và 50%. Giá nước tư nhân theo khảo sát là 66 nghìn đồng/m3, gấp hơn 10 lần so với giá nước của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh đang cấp nước tại Lương Sơn.

Bên cạnh đó, Biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, lượng mưa ít, số ngày nắng nóng cao điểm tăng đã làm cho mực nước ngầm giảm đi nhanh chóng, càng làm cho việc đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân trong vùng trở lên khó khăn hơn.

Trước bối cảnh này, việc mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt tại thị trấn Lương Sơn là yêu cầu cần thiết. Công trình này thuộc Dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận. Theo đó, công trình sẽ sử dụng hệ thống cấp nước bằng ống tròn HDPE hàn nhiệt, bố trí ngầm ven các trục đường, khu, tuyến dân cư với tổng chiều dài là 19,2km (với các loại ống HDPE D63, D110 và D160). Tổng mức đầu tư là 9,947 tỷ đồng từ nguồn vốn tài trợ của Vương quốc Bỉ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự kiến công trình thực hiện trong hai năm 2017 và 2018. Sau khi được nâng cấp, hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất hợp vệ sinh cho các khu vực dân cư của thị trấn Lương Sơn sẽ đạt mức tiêu chuẩn 100 lít /người/ngày đêm, với khoảng 2.000 hộ dân thuộc dự án. Sau khi mở rộng, 90% dân số Lương Sơn sẽ có đủ nước hợp vệ sinh dùng cho sinh hoạt.

Theo tính toán, việc 2 nghìn hộ dân của Lương Sơn được cấp mới nước, các hộ gia đình sẽ tiết kiệm được 6,7 tỷ đồng/năm so với mua nước tư nhân, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh là 2,8 tỷ đồng.

Hiện công tác lấy ý kiến nhân dân, thông tin về công trình đã được Ban quản lý dự án và thị trấn Lương Sơn thực hiện đến từng khu phố. Theo ông Trần Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND thị trấn: người dân rất vui mừng vì sắp có hệ thống nước sạch, hợp vệ sinh để sử dụng. “Hộ dân sẵn sàng giải phóng mặt bằng thi công, đóng góp vật tư, ngày công để san lấp mặt bằng sau thi công. Có nước đạt chuẩn sẽ giúp người dân thêm ổn định trong cuộc sống, tránh cảnh phải đi mua từng thùng, từng can nước trong mùa khô và xây dựng các tuyến phố văn minh, sạch đẹp cho thị trấn”./.

(Tổng hợp và biên soạn từ bài đăng trên trang web dự án tại Bình Thuận - pcubt.org.vn)

Comments
By windows setting @ 28 Tháng Sáu 2018 1:16 CH
I have one of the best tutorial for windows 10 operating system here you will get the process to sync setting in windows 10 operating system using your microsoft account by following the steps from our article.

viết lời bình